Phong cách | Giải trí        27/04/2020 | 10:41

"Màu trắng yêu thương", ca khúc mùa COVID-19 của một bác sĩ

Duyendang - Không chỉ hết mình bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhiều "chiến sĩ áo trắng" còn viết nên những tác phẩm thi ca, âm nhạc để đồng hành cùng với các sự kiện nóng bỏng của thời cuộc như dịch COVID-19. BSCKII Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) là một trong số đó.

BSCKII Nguyễn Đức Phước từng xuất bản 4 tập thơ: Sông Thiêng – 2000, Lời biển – 2003, Đêm khát- 2008 và Lục bát – 2018. Cách đây 2 năm, Nguyễn Đức Phước được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam – một sự ghi nhận cho những đóng góp của anh với thi ca đương đại.

 

Ca khúc Màu trắng yêu thương của BSCKII Nguyễn Đức Phước do ca sĩ Nguyễn Đức Huỳnh thể hiện

 

Trong mùa dịch COVID-19, BSCKII Nguyễn Đức Phước cũng kịp cho ra đời những tác phẩm âm nhạc và thơ ca để tri ân các đồng nghiệp – những chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu chống dịch với nhiều gian nan và thử thách. Gần đây, chứng kiến những sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc trong tuyến đầu phòng chống đại dịch COVID-19, cảm xúc thi ca trong Nguyễn Đức Phước đã thay lời trái tim muốn nói. Anh đã viết ca khúc Màu trắng yêu thương và được ca sĩ Nguyễn Đức Huỳnh thể hiện.

Màu trắng yêu thương với phần nhạc hào sảng, hùng tráng đầy lạc quan trước đại dịch COVID-19. Đặc biệt phần lời là sự tri ân sự cống hiến, hy sinh của các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch: Đêm nay anh lại lên đường/ Cùng đồng đội tiến về phía trước/ Bộn bề hiểm nguy, kẻ thù giấu mặt để hại con người đầy rẫy thương đau...Lời ca khúc còn thể hiện những công việc đầy gian lao, vất vả của các thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch: Đêm nay truy tìm dịch bệnh/ Cùng thao thức cùng bị cách ly dẫu không là người bệnh/ Vì quê hương anh đã quên mình.

BSCKII Nguyễn Đức Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai)

Ca khúc khép lại với niềm tin thắng trận, thắng giặc COVID-19 cũng như trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ áo trắng cũng sẵn sàng xung trận để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân: Trong bộ trang phục màu trắng yêu thương/ Trong bộ trang phục màu xanh hy vọng/ Dịch cô vy sẽ đẩy lùi nhanh chóng/ Anh sẽ trở về trong ánh nắng bình minh/ Dẫu có hy sinh anh không ngần ngại/ Vì có hy sinh khổ đau nhân loại/ Đêm nay để mọi người yên giấc/ Anh lại lên đường chống dịch cô vy...

Trước đó, BSCKII Nguyễn Đức Phước cũng đã có một ca khúc về dịch bệnh COVID-19 được đông đảo đồng nghiệp, công chúng yêu thích, đó là Loại trừ Corona. Bài hát này cũng đầy tính thời sự, với một sự tin tưởng và thể hiện ý chí quyết tâm của Việt Nam trước dịch COVID-19: Đồng lòng cùng nhau diệt Corono, bảo vệ con người – Cùng một niềm tin, đẩy lùi bệnh dịch, bảo vệ giống nòi… Bài hành khúc không chỉ mang đến sự động viên cần thiết cho cộng đồng theo hình thức tuyên truyền, mà còn chứa đựng cảm xúc, niềm tin của một cán bộ y tế giàu kinh nghiệm và tâm huyết. Ca khúc Loại trừ Corona của BSCKII Nguyễn Đức Phước đã được công chúng yêu mến bởi nó dễ thuộc, dễ hát, mang tinh thần lạc quan, đầy tin tưởng, kêu gọi sự đoàn kết, yêu thương sâu sắc, nhiệt thành.

 

Với “chiến sĩ áo trắng” Nguyễn Đức Phước, thơ ca là duyên, còn nghề y là nghiệp. Anh đã có những liều thuốc tinh thần bên cạnh công việc chữa trị cho nỗi đau thân xác của bệnh nhân. Và có lẽ với anh, thơ và nhạc là niềm vui, giúp thư giãn, lấy lại thăng bằng sau những lo toan bộn bề của công việc, cuộc sống.

Phạm Hoa


Top